Cách nấu xôi lạc được rất nhiều người thắc mắc và quan tâm. Món ăn này không chỉ đậm đà vị quê, mà còn là nguồn cung cấp dinh dưỡng và năng lượng phong phú. Tuy nhiên, để tạo nên một đĩa xôi lạc thực sự ngon miệng và đầy đặn, có những bí kíp bạn cần phải biết.
Hãy để DalatTours dẫn dắt bạn qua 5 bước đơn giản để chế biến xôi lạc ngon mắt ngay tại nhà. Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp trong việc nấu xôi lạc. Và chắc chắn sẽ làm hài lòng cả gia đình và bạn bè!.
Contents
Cách nấu: | Có 5 cách nấu đơn giản tại nhà như: Bằng nồi cơm điện, Nồi Áp Suất, Hấp Truyền Thống, Bếp Củi,… |
Nguyên liệu: | Gạo nếp, Lạc, Nước cốt dừa, Muối |
Kết hợp hương vị khác: | Dừa nạo, Đường, Đậu xanh |
Thời gian nấu: | Khoảng chúng 20 – 50 phút tuỳ vào từng cách nấu |
Cách bảo quản: | Có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 2-3 ngày. Đông lạnh hì 2 – 3 tuần hấp nóng lại trước khi ăn. |
1. Cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện
Nồi cơm điện không chỉ là trợ thủ đắc lực trong việc nấu cơm hàng ngày, mà còn là công cụ đa năng giúp bạn chế biến nhiều món ăn ngon miệng khác, trong đó có xôi lạc. Dưới đây là hướng dẫn từng bước để bạn có thể tận dụng nồi cơm điện hoặc nồi nấu chậm để chế biến món xôi lạc thơm ngon và bổ dưỡng.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Gạo nếp: khoảng 450-500 gram, đủ cho 4 người
- Lạc đã tách vỏ: 200 gram
- Nước cốt dừa và muối
Quy trình chế biến:
- Bước 1: Rửa gạo nếp trong nước sạch, sau đó ngâm gạo cùng một chút muối trong khoảng 6-8 tiếng. Hấp lạc trong nồi cơm điện trong vòng 2-3 tiếng.
- Bước 2: Khi lạc và gạo đã ngấm nước xong, trộn chúng lại với khoảng ⅓ muỗng cà phê muối.
- Bước 3: Đổ nước ấm vào nồi sao cho mực nước ngang với mặt gạo. Hãy cẩn thận không đổ quá nhiều nước để tránh làm xôi bị nhão. Dùng đũa chọc nhiều lỗ trên bề mặt gạo, sau đó bật chế độ nấu.
- Bước 4: Khi nồi cơm chuyển sang chế độ “Warm” (giữ ấm), đợi thêm 5 phút rồi mở nắp, đảo đều xôi. Thêm nước cốt dừa vào xôi (tùy khẩu vị) và trộn đều.
- Bước 5: Bật chế độ nấu một lần nữa để đảm bảo xôi lạc được chín tới.
2. Cách nấu xôi lạc bằng xửng hấp
Nếu bạn đang tìm cách nấu xôi lạc cho một sự kiện lớn như đám cưới hay giỗ tổ, việc sử dụng xửng hấp có thể là một lựa chọn tuyệt vời. Dù cần một chút thời gian và công sức hơn so với việc sử dụng nồi cơm điện, nhưng phương pháp này cho phép bạn chế biến một lượng lớn xôi lạc cùng một lúc.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Gạo nếp nương: khoảng 500 gram
- Lạc: theo tỉ lệ 2 phần gạo, 1 phần lạc
- Muối, đường và nước cốt dừa
Quy trình sơ chế:
- Bước 1: Ngâm gạo nếp trong khoảng 6 tiếng. Trong thời gian này, hấp lạc trong vòng 2-3 tiếng.
- Bước 2: Khi gạo và lạc đã ngấm nước và ráo, trộn chúng lại với muối để phù hợp với khẩu vị của bạn.
Quy trình nấu:
- Bước 1: Đặt hỗn hợp gạo và lạc đã pha trộn lên xửng hấp.
- Bước 2: Đổ một lượng nước vừa phải vào phần dưới của xửng hấp. Hãy cẩn thận không để nước quá nhiều, tránh làm xôi bị nhão.
- Bước 3: Khi xôi đã chín mềm, thêm lạc vào và trộn đều cùng với đường và nước cốt dừa (tùy vào khẩu vị của bạn). Đậy nắp và hấp thêm 5 phút nữa để tất cả nguyên liệu hoà quyện với nhau.
3. Cách nấu xôi lạc bằng chõ xôi
Cách Nấu xôi lạc bằng chõ không chỉ là một nét đặc trưng của nền ẩm thực Việt Nam, mà còn là cách để đem lại hương vị đặc biệt và độ béo ngậy cho món ăn. Dù quá trình này có thể mất thêm thời gian, nhưng kết quả cuối cùng chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Gạo nếp nương: 500 gram
- Lạc: 200 gram (có thể điều chỉnh tùy khẩu vị)
- Muối và nước cốt dừa
Quy trình sơ chế:
- Bước 1: Rửa gạo nếp thật sạch và ngâm trong nước. Đồng thời, hấp lạc trong khoảng 2-3 tiếng.
- Bước 2: Khi gạo và lạc đã sẵn sàng, trộn chúng với muối để tạo nên hương vị đặc trưng.
Quy trình nấu:
- Bước 1: Đặt hỗn hợp gạo và lạc đã pha trộn lên giá hấp của chõ.
- Bước 2: Đổ khoảng 1 lít nước vào nồi, đặt chõ xôi lên trên và đặt lên bếp.
- Bước 3: Đun sôi trong 3 phút đầu, sau đó giảm lửa để đảm bảo gạo và lạc chín một cách đều đặn.
- Bước 4: Khoảng 20 phút sau, mở nắp và rưới nước cốt dừa lên xôi, trộn đều để món xôi lạc thêm phần thơm ngon và béo ngậy.
4. Cách nấu xôi lạc dừa trên bếp củi
Nấu xôi lạc bằng bếp củi không chỉ là một cách để quay về với truyền thống, mà còn là phương pháp giúp món xôi của bạn có hương vị đặc biệt và đầy đặn. Tuy nhiên, việc sử dụng bếp củi đòi hỏi sự kiên nhẫn và tinh tế trong việc điều chỉnh lửa, để đảm bảo gạo và lạc chín tới một cách đều đặn.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Gạo nếp nương: 500-600 gram
- Lạc: 200-300gram
- Muối và nước cốt dừa
Quy trình sơ chế:
- Bước 1: Ngâm gạo nếp trong khoảng 6-8 tiếng. Trong thời gian chờ, hấp lạc trong vòng 2-3 tiếng.
- Bước 2: Khi gạo và lạc đã ngấm nước và ráo, trộn chung với khoảng ⅓ muỗng cà phê muối.
Quy trình nấu:
- Bước 1: Đặt hỗn hợp gạo và lạc đã pha trộn lên giá hấp.
- Bước 2: Đổ khoảng 1 lít nước vào nồi hấp, đặt chõ xôi lên và đặt lên bếp. Hãy cẩn thận điều chỉnh lửa để không quá mạnh, tránh làm xôi không chín đều.
- Bước 3: Khoảng 20-25 phút sau, mở nắp và rưới nước cốt dừa lên xôi, trộn đều. Nếu muốn, bạn cũng có thể thêm đường để phù hợp với khẩu vị của mình.
5. Cách nấu xôi lạc bằng nồi áp suất điện
Nếu bạn là người có lịch trình dày đặc và không muốn tốn quá nhiều thời gian trong bếp, việc sử dụng nồi áp suất điện có thể là giải pháp tuyệt vời. Dù có thể bạn sẽ có chút lo ngại về chất lượng, nhưng chỉ cần tuân theo các bước hướng dẫn, bạn sẽ có một đĩa xôi lạc đúng điệu và ngon miệng.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Gạo nếp: 500 gram
- Lạc: tỉ lệ 2 phần gạo, 1 phần lạc
- Muối, dừa nạo và nước cốt dừa
Quy trình sơ chế:
- Bước 1: Vo gạo và ngâm trong khoảng 7 tiếng. Trong thời gian này, hấp lạc trong vòng 2 tiếng.
- Bước 2: Khi gạo và lạc đã ngấm nước và ráo, trộn chúng với muối để phù hợp với khẩu vị của bạn.
Quy trình nấu:
- Bước 1: Đặt hỗn hợp gạo và lạc vào nồi áp suất điện và đậy nắp.
- Bước 2: Đổ khoảng 400ml nước vào nồi áp suất, sau đó đặt lòng nồi vào.
- Bước 3: Chọn chế độ “Steam” và mức “Normal”, hấp trong khoảng 8 phút. Sau đó, để hỗn hợp ủ trong khoảng 20-25 phút.
- Bước 4: Mở nắp nồi, rưới nước cốt dừa lên xôi và trộn đều.
Xôi lạc là một món ăn đơn giản nhưng đầy tâm huyết trong bếp Việt. Để nấu được món xôi lạc ngon và đúng điệu, việc nắm bắt các bí quyết là không thể thiếu. Mong rằng qua hướng dẫn cách nấu xôi lạc của DalatTours, bạn sẽ thêm tự tin để chế biến món này cho gia đình và bạn bè.
Những thắc mắc liên quan về cách nấu xôi lạc
Sử dụng gạo nếp nương, ngâm gạo và lạc trước khi nấu, và thêm nước cốt dừa để tăng hương vị.
Nấu bằng nồi cơm điện
Nấu bằng xửng hấp
Nấu bằng chõ xôi
Nấu trên bếp củi
Nấu bằng nồi áp suất