Những món ngon Tây Bắc độc đáo | Mang đậm hương vị núi rừng 

Món ngon Tây Bắc được nhiều người sành ăn truyền tai nhau bởi mỗi một món ăn đều được chế biến công phu. Với những nguyên liệu do chính người dân trồng và sản xuất, các món ăn của Tây Bắc mang một hương vị riêng biệt. Từ những công thức nấu ăn đơn giản nhưng ngon miệng đến cách chế biến đặc biệt theo phong cách Tây Bắc, chắc chắn bạn sẽ hài lòng với những hương vị thú vị mà bạn có thể trải nghiệm. 

Món ngon Tây Bắc
Món ngon Tây Bắc

Cùng DalatTours VN tìm hiểu và thưởng thức những món ăn được nhiều người yêu thích nổi danh của vùng này!

Contents

Thông tin các món ngon Tây Bắc

Món ngon Tây Bắc✅ Thông tin
⭐ Số lượng✅ 15 món
⭐ Đánh giá✅ Các món ăn đều được chế biến khá công phu đậm chất Tây Bắc. Hứa hẹn sẽ cho bạn một hành trình ẩm thực đáng nhớ
⭐ Không gian✅ Chủ yếu được thiết kế khá đơn giản, không quá cầu kỳ, tạo nên cảm giác ấm cúm
⭐ Giá tham khảo✅ Thường giao động từ 10.000 – 250.000 VNĐ
⭐ Hoạt động✅ Chủ yếu mở cửa vào sáng sớm và đóng cửa vào ban đêm 

Đặc sản Tây Bắc
Đặc sản Tây Bắc

Các món ngon Tây Bắc được yêu thích nhất

Sau đây là những món ngon vùng Tây Bắc mà bạn không nên bỏ qua.

Món ăn Tây Bắc nổi tiếng
Món ăn Tây Bắc nổi tiếng

Cơm lam Lào Cai – Ngon vang danh  

Cơm Lam là món ăn quen thuộc với bất kỳ ai từng đến thăm vùng núi Việt Nam, đặc biệt là vùng núi phía Bắc. Món ngon Tây Bắc này là một đặc sản nổi tiếng và không bao giờ hết ấn tượng. Được làm bằng những hạt gạo được trồng trên những thửa ruộng bậc thang của Lào Cai.

Cơm lam Lào Cai
Cơm lam Lào Cai

Gạo được vo sạch trước khi cho vào ống nứa và nướng trên bếp than hồng – điều này giúp cho gạo có mùi thơm dịu đặc trưng. Để cơm chín đều, ống nứa phải được xoay thật khéo léo để cơm không bị cháy, sống. Đây chắc chắn sẽ là một món ăn mà bạn không nên bỏ qua trong danh sách món ngon Tây Bắc.

Quán A Quỳnh nổi tiếng vanng danh 

A Quỳnh nổi tiếng với món thắng cố. Tuy nhiên, những ai đến quán đều bị quyến rũ bởi món cơm lam đặc sản Sapa.

Quán A Quỳnh
Quán A Quỳnh

Loại xôi này được tách sẵn và nướng trên bếp, sau đó ăn kèm với hương thơm đặc trưng và vị thịt nướng, kèm theo một chút muối vừng béo ngậy. Sự kết hợp độc đáo giữa cơm lam và thắng cố là món ăn nhất định phải thử.

  • Địa chỉ: 15 Thạch Sơn, thị trấn Sa Pa, tỉnh Lào Cai
  • Số điện thoại: 0214 3871 555 
  • Giờ mở cửa: 09:00 – 22:00 
  • Giá tham khảo: 100.000 – 300.000 VNĐ
  • Đánh giá: 4,2/5
  • Fanpage: https://www.facebook.com/thangcoaquynhsapa/

Lợn mán thui luộc – Mĩ vị dân gian

Người Mường Hòa Bình – vùng Tây Bắc Tổ quốc – có món lợn mán ngon độc đáo. Sau khi rửa sạch, người ta nướng trên lửa hồng, chỉ cạo bỏ lớp cháy bên ngoài, để lại lớp vỏ vàng ruộm, giòn rụm bên ngoài. Phương pháp chế biến đặc biệt này được truyền qua nhiều thế hệ.

Lợn mán thui luộc
Lợn mán thui luộc

Đầu tiên, để chế biến món ngon Tây Bắc này thịt heo cần rửa sạch, thái thành những miếng có kích thước bằng nhau. Để làm món ăn, những miếng thịt lợn sau đó sẽ được luộc trên bếp than hồng, đảm bảo nhiệt đều để đảm bảo món ăn được nấu chín hoàn hảo.

Nhà Hàng Ẩm Thực Tây Bắc Nguyễn Khang

Tại nhà hàng Ẩm thực Tây Bắc Nguyên Khang, món thịt lợn mán không thể bỏ qua. Được làm từ thịt heo nạc mềm, được bổ sung dưỡng chất từ thực vật tự nhiên. Dạ dày và giòn, không nhờn và không cứng như thịt heo thông thường.

Nhà hàng Nguyễn Khang
Nhà hàng Nguyễn Khang

Tất cả các cách chế biến – hấp, nướng, xào, nấu canh – đều tạo nên hương vị tuyệt hảo của lợn mán thui luộc. Thưởng thức món thịt này cùng ly rượu nồng do chính tay người dân địa phương chế biến, vị giác của bạn sẽ được kích thích cho mà xem!

  • Địa chỉ: Số 45 Nguyễn Khang, Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Số điện thoại: 0971209919
  • Giờ mở cửa: 08:00 – 22:00 
  • Giá tham khảo: 100.000 – 1.200.000 VNĐ
  • Đánh giá: 4,2/5
  • Fanpage: https://www.facebook.com/45NguyenKhang/

Thịt lợn cắp nách – Thơm nức mũi 

Giống lợn rừng thả rông  ở Lào Cai được gọi là ‘lợn cắp nách’ do nhỏ con – thường chỉ từ 5 – 7kg. Điều này khiến người dân địa phương dễ dàng “trộm” để bán và đặt cho con lợn cái tên lạ lùng. Lợn cắp nách có hương vị đặc trưng vừa thơm vừa ngọt hơn thịt lợn thông thường.

Thịt lợn cắp nách
Thịt lợn cắp nách

Là món ngon Tây Bắc và có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau như nướng, luộc, quay thành thịt lợn ba chỉ, tất cả đều mang đến một hương vị đặc biệt mà du khách đến Tây Bắc sẽ không thể quên.

Nhà hàng lợn cắp nách Hoa Đồng Tiền Sapa

Nhà hàng Anh Dũng, một điểm đến phổ biến cho cả người dân địa phương và khách du lịch, nổi tiếng với món thịt ba chỉ Sapa hảo hạng.

Nhà hàng Hoa Đồng Tiền Sapa
Nhà hàng Hoa Đồng Tiền Sapa

Các công thức nấu ăn đặc trưng ở đây rất thú vị, chẳng hạn như thịt lợn hun khói nướng và kiểu cầy, cũng như thịt lợn luộc. Những món ăn này càng trở nên ngon hơn bởi những loại nước sốt đi kèm không thể cưỡng lại được.

  • Địa chỉ: 29 Ngõ Cầu Mây, Sa Pa, Lào Cai
  • Số điện thoại: 0214 3871 967 
  • Giờ mở cửa: 07:00 – 22: 00
  • Giá tham khảo: 100.000 – 175.000 VNĐ
  • Đánh giá: 3,8/5

Món ngon thịt trâu gác bếp –Lừng danh một vùng

Nhắc đến món ngon Tây Bắc mà không nhắc đến thịt trâu gác bếp Lào Cai thì quả là một điều thiếu sót. Món ăn này tương tự như thịt xông khói, nhưng người dân địa phương treo nó trong bếp trong một thời gian dài, thịt sẽ khô và thấm các loại gia vị đặc trưng của vùng.

Thịt trâu gác bếp Tây Bắc
Thịt trâu gác bếp Tây Bắc

Đây là món ăn có nguồn gốc từ người Thái đen ở Lào Cai, thường được dùng trong những dịp đặc biệt.Thịt trâu gác bếp được du khách đến thăm Lào Cai săn đón và thường mua về làm quà lưu niệm. Lớp bên ngoài của thịt có màu nâu sẫm trong khi bên trong có màu hồng rực rỡ.

Cửa hàng Duy Chiện – Địa chỉ phải tới một lần 

Duy Chiến là quán thịt trâu hàng đầu tại Lào Cai. Nằm ngay trung tâm thành phố, gần hồ Mắt Ngọc và nhà thờ Đá, du khách có thể đến đây để mua thịt trâu gác bếp và các đặc sản khác của vùng.

Cửa hàng Duy Chiện
Cửa hàng Duy Chiện

Các món ăn ở đây được ưa chuộng vì mềm, trong khi cơ sở sản xuất nổi tiếng về tiêu chuẩn an toàn và chất lượng. Tất cả thịt được niêm phong và đóng gói để tạo ra một món quà hoàn hảo. Mặc dù giá không phải là thấp nhất, bạn sẽ đánh giá cao chất lượng bạn nhận được.

  • Địa chỉ: Số 057 Thạch Sơn, Sapa, Lào Cai
  • Số điện thoại: 037 443 6369
  • Giờ mở cửa: 09:00 – 21:00 
  • Giá tham khảo: 150.000 – 500.000 VNĐ
  • Đánh giá: 4,1/5

Thắng cố ngựa Bắc Hà – Món ăn hấp dẫn

Một trong những trải nghiệm ẩm thực hấp dẫn nhất mà người ta có thể có khi đi du lịch Sapa và Lào Cai là món thắng cố thơm ngon. Cái tên nghe có vẻ quen thuộc với một số người dân miền Bắc, nhưng chỉ có ở Lào Cai, người ta mới có thể thực sự thưởng thức hương và vị truyền thống của món ngon Tây Bắc này.

Thắng cố ngựa Bắc Hà
Thắng cố ngựa Bắc Hà

Thắng Cố đặc biệt nổi tiếng ở Bắc Hà, là một trong những món ngon được tìm kiếm nhiều nhất của vùng Tây Bắc. Nội tạng ngựa được nấu trong chảo sâu lòng, với nhiều loại gia vị như quế, hồi, sả, địa liền, thảo quả để tạo nên hương vị độc đáo.

Nhà hàng Sơn Thiên – Lừng danh một vùng  

Tại nhà hàng Sơn Thiên, thực khách có thể trải nghiệm hương vị độc đáo của thắng cố, một thú vui ẩm thực đặc sắc của vùng Tây Bắc. Sự pha trộn tinh tế của các loại gia vị truyền đạt một hương vị khó quên và mọng nước cho thịt.

Nhà hàng Sơn Thiên
Nhà hàng Sơn Thiên

Ngoài các món đặc sản núi rừng như Thắng cố, nhà hàng còn cung cấp nhiều món hải sản được chế biến từ những nguyên liệu tươi ngon nhất. Nội thất rộng rãi của nhà hàng cung cấp chỗ đậu xe rộng rãi trong khi nhân viên phục vụ chu đáo đảm bảo rằng thời gian dùng bữa của bạn không có gì là hoàn hảo.

  • Địa chỉ: 37 Trần Kim Xuyến, Yên Hòa, Cầu giấy, Hà Nội
  • Số điện thoại: 096 142 91 58 
  • Giờ mở cửa: 08:00 – 22:00 
  • Giá tham khảo: 50.000 – 250.000 VNĐ
  • Đánh giá: 3,9/5
  • Fanpage: https://www.facebook.com/sonthienrestaurant/

List món ngon Tây Bắc bạn không nên bỏ qua

Dưới đây là những món ngon Tây Bắc chắc chắn phải thử một lần.

Các món ngon vùng Tây Bắc
Các món ngon vùng Tây Bắc

Nộm da trâu – Món ăn nổi tiếng Tây Bắc  

Bạn nhất định phải thử món ngon Tây Bắc  đặc sản của Sơn La trong chuyến du lịch Tây Bắc. Nộm da trâu món ăn này do chính người Thái chế biến nên ngon lành, độc đáo và bắt mắt mà không đòi hỏi nhiều công đoạn phức tạp.

Nộm da trâu Tây Bắc
Nộm da trâu Tây Bắc

Quy trình bao gồm nấu và làm sạch da trâu cho đến khi da có màu vàng óng tuyệt đẹp. Ăn kèm với da trâu là nhiều loại gia vị ăn kèm như lạc rang, ớt, gừng, ngò, hoa chuối, mắc khén, măng chua. Nước măng giúp gỏi có thêm vị chua, đồng thời làm cho da trâu mềm và giòn hơn.

Nhà hàng Giang Dung nổi tiếng 

Hương vị độc đáo của nộm da trâu tại đây chắc chắn sẽ khiến bạn phải quay lại nhiều lần. Với hương thơm nồng nàn, vị tươi mát của các loại rau rừng kết hợp với vị bùi bùi của lạc rang, từng miếng đặc sản này chắc chắn sẽ kích thích vị giác của bạn.

Nhà hàng Giang Dung
Nhà hàng Giang Dung
  • Địa chỉ: 158 Ngõ Xã Đàn 2, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội 
  • Số điện thoại: 090 721 19 84
  • Giờ mở cửa: 08:30 – 23:00 
  • Giá tham khảo: 50.000 – 200.000 VNĐ
  • Đánh giá: 3,7/5
  • Fanpage: https://www.facebook.com/babaGiangDung/

Cá hồi Thác Bạc – Chất lượng hàng đầu 

Trong chuyến du lịch đến thị trấn Sapa xinh đẹp, có một món ăn mà bạn sẽ không muốn bỏ qua đó là Cá hồi Thác Bạc. Một số người có thể ngạc nhiên khi tìm thấy một món ngon Tây Bắc như cá hồi ở một khu vực như Sapa. Nhưng khí hậu mát mẻ hơn ở độ cao 1600m so với mực nước biển mang lại môi trường sống hoàn hảo cho những sinh vật này.

Cá hồi Thác Bạc
Cá hồi Thác Bạc

Món ăn bổ dưỡng này đã được người dân địa phương chế biến thành nhiều món ăn tinh tế chắc chắn sẽ làm hài lòng thực khách. Đừng bỏ qua món Cá Hồi Thác Bạc trong chuyến du lịch Sapa.

Nhà hàng Thác Bạc Sapa

Cá ở quán có vị ngọt nhẹ, màu vàng nghệ đặc trưng. Có nhiều cách chế biến như lẩu cá hồi, cá hồi nướng, gỏi cá hồi, sashimi kiểu Nhật. Cho dù bạn thích ăn lẩu hay thích món cá hồi hấp xì dầu, thì luôn có đủ làm hài lòng mọi khẩu vị!

Nhà hàng Thác Bạc Sapa
Nhà hàng Thác Bạc Sapa
  • Địa chỉ: 44 Nguyễn Thị Định, Hà Nội, Vietnam
  • Số điện thoại: 035 919 9999
  • Giờ mở cửa: 09:00 – 22:00 
  • Giá tham khảo: 100.000 – 500.000 VNĐ
  • Đánh giá: 4,1/5
  • Fanpage: https://www.facebook.com/catamcahoivn/

Cá nướng Pa pỉnh tộp – Tươi ngon từng thớ thịt 

Một trong những bí quyết làm món cá nướng Pa Pỉnh Tộp ngon là người đầu bếp phải thật khéo léo và tỉ mỉ. Ban đầu, cá phải được làm sạch và cẩn thận cắt thành miếng. Sau đó, gia vị và hỗn hợp gia vị được thêm vào cá. Sau đó, cá phải được nướng chín trên lửa than hồng.

Cá nướng Pa pỉnh tộp
Cá nướng Pa pỉnh tộp

Làm như vậy, cá sẽ chín tới với độ giòn, thơm và hương vị đặc trưng mà không món ăn nào có thể sánh được. Vì vậy, nếu có dịp ghé thăm Mường Lò, bạn đừng quên thưởng thức món ngon Tây Bắc độc đáo này nhé.

Độc Quán – Nhân viên chu đáo 

Không gian quán sạch sẽ và nhân viên nhiệt tình, chu đáo. Quán ăn phục vụ chuyên nghiệp, cá được chế biến theo phong cách ăn của miền Bắc, đồ ăn bày biện bắt mắt. Khi tới ăn một lần chắc chắn bạn sẽ không quên được hương vị nơi đây. 

Nhà hàng Độc Quán
Nhà hàng Độc Quán
  • Địa chỉ: 86 Hoàng Ngân, Trung Hoà, Hà Nội
  • Số điện thoại: 0868 815 895
  • Giờ mở cửa: 09:00 – 23:30 
  • Giá tham khảo: 60.000 – 250.000 VNĐ
  • Đánh giá: 4,2/5
  • Fanpage: https://www.facebook.com/docquan86/?locale=vi_VN

Gà nướng lá mắc mật – Làm mê mệt bao người

Gà nướng lá mắc mật là đặc sản Yên Bái được nhiều người yêu thích. Gà được sử dụng trong món ăn này là loại gà đặc biệt, thả rông, được nuôi trong các khu vườn địa phương. Sau khi được làm sạch cẩn thận, gà sau đó được nướng với mật ong, tạo nên hương vị chua ngọt độc đáo. 

Gà nướng lá mắc mật
Gà nướng lá mắc mật

Món ngon Tây Bắc này thường được chấm với nước sốt chấm đặc biệt, hỗn hợp của huyết, gan gà, chanh ớt, tỏi và quả mắc khén. Loại gia vị cay này mang đến sự cân bằng hoàn hảo giữa vị chua và nhẹ, bổ sung hoàn hảo cho món gà nướng.

Tiệm Gà Túk Túk Sapa – Chất lượng hàng đầu 

Nổi tiếng với món gà nướng lá mắc mật quán đã thu hút được nhiều thượng khách ghé qua hàng ngày. Gà đều được tuyển chọn chặt chẽ giúp đảm bảo hương vị chuẩn Tây bắc. Không gian quán rộng rãi và thoáng mát giúp bạn tận hưởng món ăn ngon hơn. 

Tiệm Gà Túk Túk Sapa
Tiệm Gà Túk Túk Sapa
  • Địa chỉ: 639 Đường Điện Biên Phủ, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
  • Số điện thoại: 090 622 46 99 
  • Giờ mở cửa: 08:00 – 22:00 
  • Giá tham khảo: 150.000 – 300.000 V Đ
  • Đánh giá: 4,1/5

Chả cuốn lá bưởi – Ngon chuẩn vị

Ẩm thực độc đáo của dân tộc Mường ở Hòa Bình, Việt Nam, xứng đáng được mọi du khách ghé thăm – món chả cuốn lá bưởi là món nhất định phải thử. Mặc dù lá bưởi thường được sử dụng để làm hương liệu hoặc hấp, nhưng người Mường đã chế biến nguyên liệu này thành một món ngon thú vị.

Chả cuốn lá bưởi
Chả cuốn lá bưởi

Với hương vị độc đáo, bánh cuốn có vị đậm đà, cay nồng của lá bưởi, quyện với vị ngọt bùi của thịt heo và các loại rau thơm. Nó thường được ăn kèm với muối ớt hoặc hạt dổi nướng, để lại ấn tượng khó phai cho bất cứ ai ăn.

Pao Quán – Chinh phục mọi vị khách 

Pao quán vớ món chả cuốn lá buổi đã làm nhiều thượng khách phải ghé lại lần 2. Mùi thơm hấp dẫn của lá bưởi kết hợp với thịt trong món ăn này sẽ làm hài lòng vị giác. Khi hương vị của các loại hạt, thảo mộc và thịt hòa quyện với nhau, món ăn nổi bật với vị cay đắng và ngọt ngào.

Nhà hàng Pao Quán
Nhà hàng Pao Quán

Chả lá bưởi đã trở thành đặc sản của người Mường, được đánh giá cao về dược tính. Ăn nó được cho là hỗ trợ tiêu hóa, giữ cho huyết áp ổn định và nhiều hơn nữa.

  • Địa chỉ: Số 1 Ngõ 62 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Số điện thoại: 098 255 89 46 
  • Giờ mở cửa: 10:00 – 22:30 
  • Đánh giá: 4,0/5
  • Fanpage: https://www.facebook.com/nhahangpaoquan/?locale=vi_VN

Khám phá những món ngon Tây Bắc ăn cực nịnh miệng

Ngay sau đây DalatTours VN sẽ mách bạn một số món ngon vùng Tây Bắc cực ngon.

Đặc sản làm quà Tây Bắc
Đặc sản làm quà Tây Bắc

Thịt trâu lá lồm – Đặc sản nổi tiếng  

Người Mường ở Hòa Bình đã sáng tạo ra món đặc sản độc đáo với thịt trâu – món ăn được nhiều du khách đến thăm vùng đất này ưa chuộng. Ai đến nơi đây chắc chắn sẽ được chiêu đãi thịt trâu lá lồm sơn hào hải vị của vùng núi Tây Bắc.

Thịt trâu lá lồm
Thịt trâu lá lồm

Món ăn khi hoàn thành phải có vị chua ngọt từ lá lồm, quyện với thịt trâu mềm và các loại gia vị. Món ăn này không khó chế biến, nhưng để tạo nên hương vị truyền thống của người Mường thì cần một bàn tay khéo léo.

Quán Xưa – Giá thành phải chăng 

Mặc dù có quy mô nhỏ nhưng Quán Xưa nằm ở vị trí giúp thực khách có thể nhìn thoáng qua những con phố sôi động của Hà Nội. Phong cách trang trí của hiện đại với nét tinh tế đặc trưng của vùng Tây Bắc. Với hình ảnh những ngôi làng yên bình và sôi động, những chiếc đèn tre và những chiếc bàn tre.

Quán Xưa
Quán Xưa
  • Địa chỉ: 59/25 P. Láng Hạ, Chợ Dừa, Ba Đình, Hà Nội
  • Số điện thoại: 096 724 32 32
  • Giờ mở cửa: 08:00 – 18:00 
  • Giá tham khảo: 100.000 – 300.000 VNĐ
  • Đánh giá: 3,6/5
  • Fanpage: https://www.facebook.com/quanxuamonxua/

Xôi ngũ sắc bắt mắt, mềm dẻo 

Vùng đất Mường Lò – Yên Bái, thường được mệnh danh là ‘miệng núi lửa của các tỉnh Tây Bắc’. Mang đến cho du khách cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp đến choáng ngợp và nhiều món ngon Tây Bắc thơm ngon. Nổi tiếng nhất là món xôi ngũ sắc, được làm rất công phu.

Xôi ngũ sắc Tây Bắc
Xôi ngũ sắc Tây Bắc

Muốn xôi ngũ sắc thơm ngon, thêm ngọt thì nhất thiết phải dùng nước suối tinh khiết khi nấu. Để giữ cho màu sắc của gạo rõ ràng, hãy nhớ xếp từng loại gạo riêng biệt. Khi hấp, phết thêm một lớp mỡ gà mỏng lên trên mặt xôi để xôi có độ bóng đẹp.

Xôi Bà Bầm – Gánh xôi ngũ sắc dẻo thơm

Quán xôi Bà Bầm nhỏ xinh được du khách biết đến với món xôi ngũ sắc thơm ngon. Mùi thơm đặc trưng của xôi tỏa ra từ những chiếc nồi “siêu to, siêu khủng” đủ để níu chân thực khách. Khi vào bên trong, sự kết hợp đầy màu sắc của gạo nếp với hương thơm của rau rừng là một cảnh tượng đáng chú ý.

Quán Xôi Bà Bầm
Quán Xôi Bà Bầm

Tuy quy mô nhỏ nhưng xôi Bà Bam khá nổi tiếng và bán hết khá nhanh. Nếu bạn muốn thử món xôi ngũ sắc, hãy nhớ đến đó sớm để có trải nghiệm trọn vẹn nhé!

  • Địa chỉ: Mường Hoa, thị xã Sapa, Lào Cai
  • Số điện thoại: Đang cập nhật 
  • Giờ mở cửa: Từ 06:00 
  • Giá tham khảo: 90.000 – 120.000 VNĐ
  • Đánh giá: 4,2/5

Măng chua nấu thịt gà – Chua, ngọt có đủ 

Du khách đến thăm Hòa Bình nên tranh thủ thử món ăn Măng chua nấu thịt gà độc đáo này. Hương vị của măng kết hợp với gà núi là một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời. Thịt gà để chế biến món ngon Tây Bắc này được sơ chế cẩn thận bằng cách chặt thành từng miếng, ướp với hỗn hợp gia vị và măng chua.

Măng chua nấu thịt gà
Măng chua nấu thịt gà

Phi hành thơm rồi cho thịt gà và măng vào xào cùng. Nước được đổ vào ngập các nguyên liệu và nấu trên lửa nhỏ cho đến khi gà chín và dậy mùi thơm. Hạt dổi được chăm sóc đặc biệt, vì chúng mang đến cho món ăn hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc Việt Nam.

Mường Hoa Quán – Ăn là nhớ 

Mường Hoa Quán, một nhà hàng Tây Bắc nằm giữa trung tâm Hà Nội sầm uất, nổi bật với lối trang trí bằng tre mang đậm bản sắc của vùng. Quán có không gian sang trọng, rộng rãi mang đến cho thực khách trải nghiệm thú vị.

Mường Hoa Quán
Mường Hoa Quán
  • Địa chỉ: Số 9, TT3C, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội
  • Số điện thoại: 097 532 93 95
  • Giờ mở cửa: 10:00 – 23:00 
  • Giá tham khảo: 30.000 – 150.000 VNĐ
  • Đánh giá: 3,9/5 
  • Fanpage: https://www.facebook.com/muonghoaquan/?locale=vi_VN

Xôi nếp nương Mai Châu – Dẻo tới từng hạt gạo 

Xôi nếp nương Mai Châu là món ngon được rất nhiều du khách yêu thích khi đến thăm Hòa Bình. Với màu sắc rực rỡ, món ăn này thường được đồng bào các dân tộc địa phương chế biến vào những dịp đặc biệt như lễ, tết.

Xôi nếp nương Mai Châu
Xôi nếp nương Mai Châu

Hương vị độc đáo của loại gạo nếp nương này được tăng cường bởi các nguyên liệu tự nhiên. Thay vì thuốc nhuộm nhân tạo, vừa ngon vừa đẹp mắt. Vì sự nổi tiếng của nó, nó hiện là một món cơm được tìm kiếm nhiều trong khu vực.

Ao Quán – Nơi trải nghiệm ẩm thực Tây Bắc 

Ao Quán được trang trí lộng lẫy với chất liệu tre và gỗ. Cách cắm hoa rực rỡ và tán lá tươi tốt, tươi tốt tạo nên một bầu không khí đẹp như tranh vẽ, đặc biệt là khi được chiếu sáng vào buổi tối. Đó là khung cảnh hoàn hảo cho các cuộc họp mặt gia đình thân mật và điểm hẹn lãng mạn.

Ao Quán
Ao Quán
  • Địa chỉ: 18 ngõ 19 Đông Tác, Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội
  • Số điện thoại: 096 135 68 86
  • Giờ mở cửa: 08:00 – 18:00 
  • Giá tham khảo: 10.000 – 30.000 VNĐ
  • Đánh giá: 4,2/5

Thịt gà đen Tủa Chùa – Món ăn độc đáo

Nổi tiếng trong lòng du khách, gà đen Tủa Chùa là đặc sản truyền thống của Điện Biên được người Mông lưu truyền qua nhiều thế hệ. Món ăn này sử dụng một giống gà rất độc đáo, gọi là Ka Du, chỉ có ở người H’mông. Người Mông ở Điện Biên nấu cháo gà đen Ka Đu đặc biệt dành cho trẻ nhỏ, bà mẹ mang thai và cho con bú.

Thịt gà đen Tủa Chùa
Thịt gà đen Tủa Chùa

Ngoài ra, xương của loại gà này có thể đun nấu thành rượu bổ cho người già, người ốm yếu, giúp chân tay chắc khỏe. Vì vậy, đến thăm Điện Biên và thưởng thức món gà đen Tủa Chùa thơm ngon, bổ dưỡng chắc chắn sẽ là một trải nghiệm ẩm thực đáng nhớ.

Điện Biên FOOD – Quy tụ nhiều món ngon 

Chủ và nhân viên của quán đều nhiệt tình và vui tính. Thực đơn đa dạng với những món đặc trưng của vùng Tây Bắc đặc biệt là thịt gà đen Tủa Chùa. Thịt và săn chắc và ngọt thịt đậm đà hương vị khiến thượng khách phải quay trở lại nhiều lần. 

Quán Điện Biên FOOD
Quán Điện Biên FOOD
  • Địa chỉ: 06 Phường Thanh Bình, TP. Điện Biên 
  • Số điện thoại: 0978 849 059 
  • Giờ mở cửa: 08:00 – 17:00 
  • Giá tham khảo: 150.000 – 350.000 VNĐ
  • Đánh giá: 4,3/5
  • Fanpage: https://www.facebook.com/DienBienPhuFood/

Lời kết

Đến Tây Bắc mà không thử những đặc sản độc đáo và thơm ngon thì không có gì là trọn vẹn. Thực khách có thể thưởng thức các món ngon Tây Bắc truyền thống như vịt quay lá mắc mật, cốm mọc, bánh cốm, thịt lợn muối chua, chả lá bưởi. Cũng đừng bỏ qua rượu Tam Lang, bánh cuốn trứng, bánh mì nướng, thịt trâu lá lốt nhé! Những món ăn này thực sự là đại diện của Tây Bắc và không nên bỏ qua.

Đặc sản vùng Tây Bắc
Đặc sản vùng Tây Bắc

Câu hỏi thường gặp về món ngon Tây Bắc

Dưới đây là một số câu hỏi liên quan cùng điểm qua nhé.

Nên mua món ăn nào về làm quà khi tới Tây Bắc?

Bạn có thể mua thịt trâu gác bếp về để làm quà cho người thân và bạn bè khi tới đây du lịch.

Tới Tây Bắc nên ăn món nào nhất?

Nếu đến Tây Bắc bạn hãy nếm thử ngay món thắng cố ngựa nhé, chắc chắn sẽ cho bạn một hành trình ẩm thực đáng nhớ. 

Giá các món ăn Tây Bắc bao nhiêu?

Mức giá các món ăn Tây Bắc khá rẻ chỉ giao động từ 10.000 – 250.000 VNĐ

5/5 - (1 bình chọn)

Đánh giá bài viết này