Giới thiệu về thành phố Bảo Lộc | Vị trí địa lý, dân số và kinh tế mới

Bảo Lộc là một đô thị loại III của Đà Lạt với khí hậu mát mẻ, cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp và nhiều điểm tham quan hấp dẫn. Được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh đẹp cùng khí hậu tuyệt vời Bảo Lộc đang dần trở thành một trong những điểm đến du lịch yêu thích của du khách.

bảo lộc
bảo lộc

Cùng theo chân DalatTours tìm hiểu kỹ hơn về thành phố xinh đẹp này trong bài viết dưới đây nhé! 

1. Giớ thiệu sơ lược về thành phố Bảo Lộc

⭐️Thành phố Bảo LộcThông tin
⭐️Vị trí✅Bảo Lộc là thành phố trực thuộc tỉnh Lâm Đồng
⭐️Khí hậu✅Khí hậu mát mẻ quanh năm, mang lối khí hậu nhiệt đới gió mùa tuy nhiên do ảnh hưởng của độ cao nên nhiệt độ quanh năm tại đây giao động từ 21 – 22 °C
⭐️Đặc sản nổi tiếng✅Rất nhiều đặc sản nổi tiếng làm quà mang về như: Trà, cà phê, chuối, bơ, sầu riêng, mứt và trái cây sấy,…
⭐️Địa hình✅Có 3 loại địa hình chính bảo gồm: núi cao, đồi dốc, thung lũng
⭐️Địa điểm du lịch nổi tiếng✅Bảo Lộc có rất nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng như: Chùa Linh Quy Pháp Ẩn, quán cà phê nhà Gió, Đồi chè Trâm Châu, DoiDep Tea Resort, Dambri,…

  THAM KHẢO NGAY: REVIEW TẤT TẦN TẬT VỀ THÀNH PHỐ ĐÀ LẠT – THÀNH PHỐ NGÀN HOA Ở TỈNH LÂM ĐỒNG

Bảo Lộc là thành phố trực thuộc tỉnh Lâm Đồng, vùng Tây Nguyên,Việt Nam. Tọa lạc phía Tây Nam của tỉnh Lâm Đồng và hiện nay đang là đô thị loại III. Với độ cao trung bình là 900 m so với mực nước biển và nằm trọn trên cao nguyên Di Linh,thì đây chắc chắn là địa điểm bạn nên ghé thăm.

thành phố bảo lộc
thành phố bảo lộc

Bởi sự ưu đãi của thiên nhiên về độ cao nên khí hậu tại nơi đây rất mát mẻ và dễ chịu. Hơn thế nữa Bảo Lộc được mệnh danh là mãnh đất trù phú với bao la các đồi chè xanh ngát. Đặc biệt đây được gọi là thủ phủ của ngành tơ lụa Việt Nam.

2. Tìm hiểu lịch sử hình thành của thành phố Bảo Lộc

Bảo lộc thuộc tỉnh nào
Bảo lộc thuộc tỉnh nào

Khu vực này trước đây là nơi sinh sống của người Mạ. Bao gồm các huyện Bảo Lâm, Đạ Tẻh, Cát Tiên, Đạ Huoai và một phần tỉnh Đồng Nai. Năm 1899, Pháp thành lập tỉnh Đồng Nai Thượng tại địa phận Djiring, bao gồm các huyện trên. Tuy nhiên, năm 1905 tỉnh này được sáp nhập vào tỉnh Bình Thuận.

Sau đó, năm 1920, Chính phủ quyết định tái lập tỉnh Đồng Nai Thượng. Bao gồm các quận B‘Lao, Djiring (Di Linh) và Dran – Fyan (Đơn Dương). Tuy nhiên, năm 1958, tỉnh Đồng Nai Thượng được đổi tên thành Lâm Đồng và chỉ còn 2 quận B’Lao và Djiring.

đồi chè tâm châu ở bảo lộc
đồi chè tâm châu ở bảo lộc

Vào ngày 30 tháng 11 cùng năm, B’Lao được đổi tên thành Bảo Lộc và trở thành tỉnh lỵ của tỉnh Lâm Đồng. Bắt đầu cho công cuộc xây dựng và phát triển của thành phố này.

3. Vị trí địa lý của thành phố Bảo Lộc

Toa loạc ở phía Tây Nam của tỉnh Lâm Đồng, có vị trí địa lý:

 • Phía tây nam giáp huyện: Đạ Hoai
 • Phía còn lại giáp huyện: Bảo Lâm
lịch sử thành phố bảo lộc
lịch sử thành phố bảo lộc

Thành phố Bảo Lộc nằm dọc theo Quốc lộ 20, nằm cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh 193 km. Cách trung tâm thành phố Đà Lạt 110 km về hướng bắc theo tuyến quốc lộ 20. Để di chuyển từ thành phố tới Phan Thiết và Dầu Giây bạn sẽ phải đi với hành trình 121 km theo quốc lộ 20.

4. Địa hình của thành phố Bảo Lộc

vị trí dia lý thành phố bảo lộc
vị trí dia lý thành phố bảo lộc

Khi du lịch thành phố Bảo Lộc bạn có thể được trải nghiệm 3 loại địa hình từ thung lũng, đồi dốc cho tới núi cao: 

 • Khu vực thung lũng: Thung lũng thuộc xã Lộc Châu và Đại Lào. Là khu vực có địa hình chủ yếu bằng phẳng, chiếm 9,2% diện tích toàn thành phố. Điều này cung cấp địa hình hoàn hảo cho nông dân trồng nhiều loại cà phê, chè và cây ngắn ngày.
 • Địa hình đồi dốc: Địa hình này được đặc trưng bởi các sườn đồi dốc nên dễ bị xói mòn. Mặt khác, đỉnh của các ngọn đồi vẫn tương đối bằng phẳng, đạt độ cao từ 800 đến 850 m. Trong môi trường này có thể trồng được nhiều loại cây lâu năm như chè, cà phê, dâu tằm.
 • Địa hình núi cao: Với diện tích khoảng 2.500 ha. Địa hình đồi núi của thành phố chiếm 11% diện tích toàn vùng, đặc biệt là phần phía Tây Nam. Những ngọn núi cao này, có độ cao từ 800m-1000m so với mực nước biển, được phân biệt bởi độ dốc lớn.

5. Phân chia hành chính của thành phố Bảo lộc

địa hình thành phố bảo lộc
địa hình thành phố bảo lộc

Bảo Lộc được phân chia hành chính gồm 11 đơn vị cấp xã trực thuộc. Trong đó gồm có 6 phường: Lộc Phát, Lộc Tiến, Lộc Sơn, B’Lao,1, 2 và 5 Xã gồm Lộc Châu, Lộc Thanh, Lộc Nga, Đại Lào và Dambri.

Thành phố này có diện tích 232,56 Km2,chiếm 2,38% diện tích toàn tỉnh Lâm Đồng. Dân số năm 2019 là 158,981 người và chủ yếu là dân tộc Kinh.

6. Khí hậu của thành phố Bảo Lộc

Bảo Lộc nằm trong vùi khí hậu nhiệt đới gió mua. Nhưng do ở độ cao 800 m nên khí hậu tại đây được thiên nhiên ban tặng thời tiết mát mẻ, ôn hòa.

khí hậu thành phố bảo lộc
khí hậu thành phố bảo lộc

Nhiệt độ trung bình từ 21 – 22 °C. Nhiệt độ thấp nhất trong năm là 16,6 °C, cao nhất trong năm là 27,4 °C. Độ ẩm trung bình hàng năm khá cao từ 80 – 90 %. Nắng trug bình, độ ẩm không khí cao, nhiều ngày có sương mù tạo nên nét đặc trưng cho thành phố này. Với nhiệt độ mát mẻ và dễ chịu thì Bảo Lộc là địa điểm du lịch lý tưởng dành cho bạn.

7. Kinh tế thành phố Bảo Lộc

thời tiết của thành phố bảo lộc
thời tiết của thành phố bảo lộc

Được thiên nhiên ưu đãi về khí hậu và địa hình nên Bảo Lộc rất phát triển nông nghiệp và vốn đầu tư vào công nghiệp

 • Về nông nghiệp: Đất Bảo Lộc là vùng chuyên trồng các loại cây: Trà, cà phê và dâu tằm. Các cây ăn trái của Bảo Lộc cũng rất đa dạng và phong phú bao gồm các loại đặc sản như: Bơ, sầu riêng, mít tố nữ,….Hơn thế nữa Bảo Lộc cùng là vùng có tiềm năng lớn về chắn nuôi như: Bò sữa, dê,…
 • Về công nghiệp: Thành phố có tiềm năng công nghiệp rất lớn. Chiếm tỉ lệ 40% của tỉnh Lâm Đồng. Bao gồm các ngành chế biến như: Trà, cà phê, xe tơ, dệt, may mặc,… Nơi đây được mệnh danh là thủ phủ của ngành Dâu tằm tơ. Hơn thế nơi đây cũng rất phát triển ngành khai thác và chế biến khoáng sản. Tại đây có trữ lượng bô xít và canh lanh rất lớn.

Nhìn chung Bảo Lộc là nói có tiêm năng kinh tế rất lớn. Đặc biệt bất động sản tại rất phát triển và có tiềm năng phát triển bậc nhất. Theo thông kê năm 2022 thu ngân sách của thành phố này là 29000 tỷ đồng.

8. Thành phố Bảo lộc mưa nhiều và mưa ít vào tháng mấy?

kinh tế thành phố bảo lộc
kinh tế thành phố bảo lộc

Bạn không thích du lịch vào mùa mưa? Hay bạn là một người yêu thích khám khám phá và đi phượt vào những ngày trời đổ cơn mưa? Dưới đây là những tháng mưa nhiều và ít của Bảo Lộc giúp bạn lựa chọn được tháng phù hợp nhất với bản thân mình. 

8.1. Du lịch bảo lộc mùa mưa nhiều tháng 5 – tháng 11 

Bảo Lộc là điểm du lịch tuyệt vời ở Việt Nam, tuy nhiên. Thời tiết mưa ở đây phổ biến từ tháng 5 đến tháng 11, thường vào buổi chiều và tối. Dù vậy, nếu bạn có kế hoạch tham quan Bảo Lộc trong thời gian này, đừng lo lắng. Bởi tháng 8 và tháng 9 là những tháng tuyệt vời để tận dụng thời gian khám phá khu vực này, đặc biệt là những thác nước tuyệt đẹp.

trung tâm thành phố bảo lộc
trung tâm thành phố bảo lộc

Trong những tháng này, thời tiết thường ổn định hơn, mưa ít hơn và không quá nóng. Tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển và tham quan. Nếu bạn có ý định thực hiện một chuyến đi vào thời điểm này, hãy kiểm tra dự báo thời tiết trước để đảm bảo kế hoạch của mình diễn ra suôn sẻ và tránh những bất tiện không đáng có.

8.2. Đi khám phá Bảo Lộc mùa ít mưa từ tháng 11 – tháng 3 của năm sau

thành phố bảo lộc lâm đồng
thành phố bảo lộc lâm đồng

Vào thời điểm từ tháng 11 tới tháng 3 của năm sau thành phố Bảo Lộc. Thường ít mưa khiến đây trở thành đời điểm thích hợp nhất để khám phá thành phố xinh đẹp này:

 • Tháng 11-12: Là thời điểm hoàn hảo cho các hoạt động ngoài trời. Thời tiết dễ chịu với bầu trời trong xanh và cây cối tươi tốt và xanh tươi. Hoa nở khắp nơi và nhiệt độ dễ chịu, không quá nóng cũng không quá lạnh. là điểm đến lý tưởng trong mùa này, bởi nơi đây ít lạnh hơn Đà Lạt nhưng vẫn rất đẹp. Khám phá vùng đất này vào thời điểm này trong năm là một trải nghiệm độc đáo khi bạn có thể quan sát người dân địa phương thu hoạch và chế biến cà phê Bảo Lộc nổi tiếng. Đó chắc chắn sẽ là một chuyến đi đáng nhớ!
 • Tháng 1-tháng 3: Trong khi không khí lạnh giá của mùa đông còn đọng lại ở Bảo Lộc thì mùa xuân kéo theo nhiệt độ dần ấm lên. Cuối tháng 3, toàn vùng bắt đầu chuyển sang mùa khô, ngày trở nên ấm áp và dễ chịu hơn.
 • Từ tháng 3 đến tháng 5: Trong khi các vùng khác phải đối mặt với tình trạng thiếu nước. Thì ở lại được hưởng những cơn mưa phùn, dù chỉ là từng đợt. Trong giai đoạn này, Bảo Lộc không nổi bật như giai đoạn từ tháng 11 đến tháng 3. Tuy nhiên lượng mưa khá ít sẽ khiến các chuyến du ngoạn ngoài trời trở nên thú vị hơn.

9. Phương tiện di chuyển đến thành phố bảo Lộc

vẻ đẹp của thành phố bảo lộc
vẻ đẹp của thành phố bảo lộc

Để đến thành phố này có rất nhiều cách từ đi xe khách, xe máy, xe ô tô với nhiều cung đường khác nhau: 

 • Đi xe khách Phương Trang và Thành Bưởi:  Thông thường tuyến xe này 1h/chuyến nhưng giá khá cao
 • Di chuyển bằng xe máy: Để đi tới đây bằng xe máy cũng là một trải nghiệm khá thú vị 
 • Đi từ đường Phan Thiết: Cung đường di chuyển qua QL55 là một sự lựa chọn phù hợp dành cho các tỉnh miền Trung khi muốn tới thành phố xinh đẹp này
 • Từ Đà Lạt xuống: Còn bạn muốn đi từ Đà Lạt xuống đây có thể chọn con đường QL20 một con đường có nhiều cảnh đẹp

10. Kinh nghiệm đi tham quan thành phố bảo lộc

giới thiệu về thành phố bảo lộc
giới thiệu về thành phố bảo lộc

Bạn là một người ưa thích trải nghiệm nhiều “vùng đất mới” thì hãy tới ngay với thành phố Bảo Lộc. Dưới đây là một số kiểu du lịch tại đây đang được ưa chuộng: 

 • Checkin, du lịch nhanh: Di chuyển nhanh không phải là lựa chọn lý tưởng để đến thăm Bảo Lộc. Vì bạn sẽ bỏ lỡ những cảnh quan tuyệt đẹp mà khu vực này mang lại. Do đó, cách tốt nhất để khám phá nơi đây là dành thời gian để đi du lịch và khám phá khu vực này. Bằng cách này, bạn sẽ có thể đảm bảo rằng bạn trải nghiệm đầy đủ khu vực và các đặc điểm độc đáo của thành phố.
 • Du lịch để trải nghiệm: Nếu trải nghiệm ngoài trời là kỳ nghỉ lý tưởng của bạn. Thì một chuyến đi đến chính là điều bạn cần. Từ săn mây đến cắm trại, khám phá suối thác hay tản bộ trong rừng. Bảo Lộc là nơi tuyệt vời để khám phá và tận hưởng thiên nhiên xung quanh bạn. Ngoài ra, các con đường trong khu vực rất đẹp, hoàn hảo để chạy bộ hoặc đi xe đạp.
 • Du lịch để nghỉ dưỡng: Để có một chuyến đi xa nghỉ dưỡng thì tại đây có vô số Homestay và Farmstay để bạn lựa chọn. Dù chỉ sở hữu Đôi Dép Tea Resort là sang trọng và đầy đủ tiện nghi, nhưng du khách của thành phố xinh đẹp này vẫn có thể tận hưởng sự thư thái và đổi mới khi nghỉ dưỡng tại một trong số các  Homestay và Farmstay được mệnh danh là “thiên đường ấm cúng” của thành phố này.

11. Những địa điểm check-in view “xịn” tại thành phố Bảo Lộc

địa điểm du lịch ở bảo lộc
địa điểm du lịch ở bảo lộc

Nếu bạn là một người đam mê chụp ảnh thì dưới đây là một số gợi ý về các địa điểm check in bạn nên ghé qua nếu có dịp.  

Những bức ảnh triệu view ở đây đều đều được tạo ra từ những địa điểm nổi tiếng này. Hãy cùng DalatTours VN điểm qua những địa điểm tuyệt dưới đây nhé!

11.1. Chùa Linh Quy Pháp Ẩn – check-in cổng trời triệu view

Thông tin về chùa linh quy pháp ấn:

 • Địa chỉ: Lộc Thanh, Bảo Lâm, Lâm Đồng
 • Giờ mở cửa: Cả ngày
 • Điện thoại: 090 557 59 04
 • Đánh giá: 4,6/5

Chùa Linh Quy Pháp Ẩn tọa lạc trên ngọn đồi cao, ẩn mình giữa các rừng cây và vườn chè. Nơi đây không chỉ có không gian yên tĩnh mà vào ban đêm ban có thề chiêm ngưỡng sự yên bình, thanh tịnh một cách đáng kì lạ. Vào sáng sớm tại đây bạn có thể tận hưởng không khí se lạnh, tận hưởng những làn sướng trắng tinh khôi.

chùa linh quy pháp ấn ở bảo lộc
chùa linh quy pháp ấn ở bảo lộc

Tại chùa có tầm nhìn bao quát cả núi đồi kèm theo những tia năng lấp lánh của bình minh cực kì huyền ảo và mở mộng. Hơn thế nữa địa điểm này mỗi năm thu hút hàng ngàn khách du lịch tứ phương bởi có cổng trời tuyệt đẹp.

Cổng có kết cấu gồm 3 cổng chính, đây được cho là sự giao thoa giữa đất và trời. Cổng trời là địa điểm tạo ra hàng ngàn bức ảnh triệu view như tiên cảnh. Đây chắc chắn là địa điểm mà bạn không thể bỏ qua khi đi du lich thành phố xinh đẹp này.

  GỢI Ý BÀI VIẾT: KHÁM PHÁ CHÙA LINH QUY PHÁP ẨN – ĐỊA ĐIỂM CHECK-IN VỚI CỔNG TRỜI ĐẸP NHƯ TIÊN CẢNH

11.2. Quán cà phê nhà của gió

Cà phê nhà của gió nằm trên đỉnh một ngọn đồi và có tầm nhìn ngoạn mục ra thung lũng bên dưới và ngọn núi Đại Bình hùng vĩ ở phía xa. Leo lên con đường dốc để đến đó không phải là dễ, nhưng khung cảnh yên bình mà bạn bắt gặp trên đường đi sẽ khiến tất cả đều xứng đáng.

quán cafe nhà của gió
quán cafe nhà của gió

Từ tháng 4 đến tháng 5, bạn sẽ đi ngang qua những cánh đồng lau sậy và đến tháng 10, những cánh đồng này sẽ được thay thế bằng những bông hoa dã quỳ vàng rực rỡ một vùng. 

Quán cà phê được thiết kế hướng đến thiên nhiên, bàn ghế được đặt dưới những tán cây cao. Đồ nội thất ở quán rất mộc mạc, không có nhiều cách trang trí. Từ đây, bạn có thể thu vào tầm mắt vẻ đẹp của thung lũng, bầu trời và cả làn gió núi mát rượi.

 • Địa chỉ: Hẻm 963 đường Trần Phú, phường B’Lao, thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng
 • Điên thoại: 037 285 6787
 • Giờ mở cửa: 06:00 – 21:30
 • Fanpage: https://www.facebook.com/nhacuagio.doigio/

11.3. Con đập Daklong Thượng 

con đập daklong thượng
con đập daklong thượng

Cách thành phố khoảng 25 km về phía bắc, đập Daklong Thượng ẩn mình giữa những ngọn đồi xanh tốt. Làn nước trong xanh, những con đường quanh co và những lùm cây trà và cà phê đẹp như tranh vẽ mang đến một khung cảnh ngoạn mục cho tất cả những ai ghé thăm.

 • Địa Chỉ: Lộc Ngãi, Bảo Lâm, Lâm Đồng
 • Giờ mở cửa: Cả ngày
 • Đánh giá: 4,6/5

11.4. Đồi chè Tâm Châu – Địa chỉ không thể bỏ qua

 • Địa chỉ: Lộc Tân, Bảo Lâm, Lâm Đồng 
 • Điện thoại: 0337 999 947
 • Giờ mở cửa: Cả ngày
 • Đánh giá: 4,0/5

Đồi chè Tâm Châu – Bảo Lộc có thể không nổi tiếng như đồi chè Cầu Đất ở Đà Lạt, tuy nhiên sự yên bình và quyến rũ của nó chắc chắn sẽ khiến du khách phải ngẩn ngơ. Đây là nơi trồng và sản xuất trà Oolong nổi tiếng của Bảo Lộc.

dân số bảo lộc
dân số bảo lộc

Bài viết trên đây đã chia sẻ tới bạn những thông tin mới nhất về Bảo Lộc. Hy vọng với những gì mà DalatTours VN đã chia sẻ phía trên sẽ giúp bạn có được một chuyến du lịch tới thành phố xinh đẹp này thật thuận lợi và tận hưởng, khám khám được nhiều cảnh đẹp nơi đây. 

Những thắc mắc liên quan về thành phố Bảo lộc

Đi du lịch Bảo Lộc thì nên ở đâu?

– Đến đây và ở tại các homestay một trải nghiệm khó quên không nên bỏ qua. Vào buổi sáng sớm, sương mù treo lơ lửng trong không khí và không khí mát mẻ, trong lành là một trải nghiệm tiếp thêm năng lượng. Ngắm nhìn cây cối, hoa lá quanh vườn tại homestay; đó là một cơ hội để hòa làm một với thiên nhiên.
– Ngay cả khi ngày nắng nóng, hãy yên tâm khi bạn có thể thư giãn trong sự mát mẻ của các phòng không có điều hòa. Buổi tối, hãy rủ bạn bè cùng nhau tổ chức tiệc nướng ngoài vườn hoặc trang trại của homestay để có khoảng thời gian thực sự đáng nhớ.

Vì sao không thể tìm một số địa điểm du lich ở Bảo Lộc

– Nếu bạn đến thăm thành phố , bạn có thể đã nghe nói về những địa điểm checkin nổi tiếng. Như “hồ tảo hồng” hay “xứ sở sôcôla” như một điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng. Thật không may, điều này không phải lúc nào cũng đúng.
– Vì những điểm tham quan đó có thể không còn nếu bạn đến không đúng mùa. Hơn nữa, do nhu cầu cao về đất đai, nhiều địa điểm du lịch thiên nhiên nổi tiếng trước đây có thể đã được bán và thay thế bằng hàng rào và cải tạo.

Đánh giá bài viết này